Ông Obama bị chỉ trích vì chơi golf sau vụ James Foley

TTO – Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu về phóng viên bị cắt cổ người Mỹ James Foley vào ngày 20-8. Vài phút sau đó, ông ra ngay sân golf.

Ông Obama trên sân golf - Ảnh: sammy-riggs.com

Ông Obama trên sân golf – Ảnh: sammy-riggs.com

 

Cùng lúc, tình hình chiến sự ở Iraq tiếp tục diễn biến phức tạp, số phận các công dân Mỹ bị bắt cóc ở Syria chưa rõ ràng và bạo động tiếp tục đe dọa thành phố Ferguson.

Vì thế, việc tổng thống Mỹ quyết không bỏ trận golf của ông đã làm dấy lên nhiều chỉ trích trên báo chí và mạng xã hội.

Sau bài phát biểu trong đó ông Obama bày tỏ sự phẫn nộ và nói sẽ thực thi công lý với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), những kẻ đã cắt cổ Foley, quay phim và tung lên mạng, tổng thống Mỹ đã có bốn tiếng rưỡi đồng hồ chơi golf ở sân Farm Neck trên đảo Martha’s Vineyard.

Theo báo Anh Telegraph, đi cùng ông Obama còn có cựu ngôi sao bóng rổ Alonzo Mourning và hai người bạn khác. Vụ Foley xảy ra khi ông Obama đang đi nghỉ cùng gia đình.

“Obama mê golf hơn là bảo vệ đất nước”, Liz Cheney, con gái của cựu tổng thống phe Cộng hòa Dick Cheney, viết trên Twitter.

Và không chỉ có các đối thủ chỉ trích ông. Bộ trưởng ngoại giao Pháp Laurent Fabius nói với báo The Wall Street Journal: “Tôi biết ở các nước phương tây, lúc này là kỳ nghỉ, nhưng khi có người chết, phải bỏ kỳ nghỉ chứ”.

Matthe VanDyke, một đạo diễn và bạn của Foley, nói ông thấy “khó chịu” khi xem những bức ảnh ông Obama cười đùa với bạn bè trên xe dùng cho sân golf vào lúc bố mẹ của Foley đang rơi nước mắt trong một cuộc họp báo do họ đứng ra tổ chức.

“Không hay khi thấy những bức ảnh đó”, VanDyke nói với Fox News. “Nhất là khi có nhiều người không đồng ý với chính sách đối ngoại của ông ấy”.

Tuy nhiên, những người bênh vực tổng thống nói ông đã cho thấy lịch làm việc và nghỉ ngơi của mình không thể bị bọn khủng bố thay đổi.

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã quyết định rút ngắn kỳ nghỉ khi sự cố Foley xảy ra, do tình nghi tay đao phủ là một công dân Anh.

Tổng thống Mỹ đi nghỉ ở Martha’s Vineyard từ ngày 9-8 và dự kiến sẽ hết lịch nghỉ hè vào ngày 24-8.

Bình Luận

Bình luận