Golf thủ Hàn Quốc bị phạt vì… không thuộc luật

Tay golf người Hàn Quốc Noh Seung-Yul vừa vi phạm quy tắc hiếm thấy khi thi đấu tại vòng 2 giải The Barclays.

Golf nổi tiếng là môn thể thao có những hình phạt hết sức kì lạ và những quy tắc chằng chịt. Thế nhưng đã chơi đỉnh cao, các tay golf bắt buộc phải nắm rõ luật. Dường như Noh Seung-Yul, tay golf 23 tuổi người Hàn Quốc lại chưa “thuộc lòng” nên anh phạm luật chơi hiếm thấy tại vòng 2 giải đấu danh giá The Barclays, thuộc sự kiện FedEx Cup.

Khi thực hiện cú phát bóng ở lỗ 11, Noh Seung-Yul lại đánh lên green lỗ 3 (khu lỗ cờ). Lúc này, đáng lẽ Noh phải tháo gỡ vướng mắc theo quy tắc 25-3 thì anh tiếp tục đánh đưa bóng lên green lỗ 11. Sau đó, trọng tài phát hiện, đưa ra hình phạt cho golf thủ này, và anh mới biết rằng làm như vậy là trái với quy tắc.

Khó hiểu ở chỗ, tay golf người Hàn Quốc không thuộc luật đã đành, đằng này đến caddie (người vác gậy) của anh, David Brooker cũng nói không biết gì về các quy định và không hề hay biết đó là một hình phạt.

Noh Seung-Yul phạm luật hiếm thấy

Noh Seung-Yul phạm luật hiếm thấy

 

Phó chủ tịch về Luật golf của PGA Tour, Slugger White cho hay: “Tôi nhớ đây là hình phạt hy hữu. Tôi đã hỏi các nhân viên của tôi và họ trả lời chưa từng thấy ai vi phạm quy tắc ấy trong suốt lịch sử giải đấu. Quy tắc là rất rõ ràng. Cậu ấy phải tháo gỡ vướng mắc”.

Theo quy tắc 25-3 (khu lỗ golf sai), nếu trái bóng của golf thủ nằm trên khu lỗ golf sai thì họ không được đánh tại nơi bóng nằm mà phải tháo gỡ vướng mắc theo cách sau:

Nhấc bóng và thả trong vòng một tầm gậy tại điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc nhưng không được gần lỗ golf hơn. Điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc không được nằm trong một chướng ngại hay trên khu lỗ golf. Khi thả bóng trong vòng một tầm gậy từ điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc, trước tiên bóng phải chạm vào một phần của sân golf tại điểm mà nó tránh được sự can thiệp của khu lỗ golf sai, không nằm trong chướng ngại và không ở trên khu lỗ golf.

Vì phạm luật nên Noh Seung-Yul chịu phạt 2 cú đánh. Cộng thêm 1 cú đánh quá chuẩn ở lỗ 11 (par 4), tay golf người Hàn Quốc đã đánh thừa 3 gậy. Nếu không mắc lỗi hy hữu này, Noh đã đạt thành tích tốt hơn ở vòng 2, thay vì 72 gậy (thừa 1 gậy so với chuẩn).

Hiện Noh tạm thời xếp đồng hạng 39. Tất nhiên cơ hội để anh giành thứ hạng cao hơn tại The Barclays chưa hết (thành tích tổng âm 2 gậy) khi giải đấu vẫn còn một nửa chặng đường.

                                                                                                                                                                                                        Nguồn: Sưu tầm

Bình Luận

Bình luận